ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างวิกฤต ถึงแม้ว่าสถานการณ์ Covid-19 จะมีแนวโน้มที่ทุเลาเบาบางลงไปบ้าง แต่ในด้านของคนทำธุรกิจก็ต้องเร่งหากลยุทธ์และปรับเทคนิคการตลาดเพื่อดึงดูดผู้บริโภค เพราะธุรกิจจะเดินต่อไปได้ต้องมีการวางแผน เริ่มก่อนได้เปรียบก่อน อย่าพึ่งถอดใจไปง่าย ๆนะครับ

1.สิ่งที่มีค่า คือ Data ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

ช่วงนี้หากมีเวลาเยอะ ลองทำลิสต์สิ่งที่เป็นข้อมูลจากที่เก็บมาในอดีตถึงปัจจุบัน อาจจะได้ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่เราเองก็ไม่คิดว่ามีมากขนาดนี้ อาทิ เช่น รายชื่อลูกค้า สินค้ายอดนิยม ช่วงเวลาที่ขายดี รวมไปถึงจุดบกพร่องต่างๆ ถ้าเรานำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์และอุดรอยร้าวช่องโหว่ได้ รวมไปถึงการคุมงบประมาณและรัดเข็มขัด แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราลุกขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หลังจากจบสถานการณ์อันเลวร้ายเช่นนี้ แต่หากธุรกิจไหนที่เริ่มจากการผันตัวจากออฟไลน์มาเป็นออนไลน์สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่อยากให้ตระหนักก็คือ Customer Journey ตั้งแต่วินาทีแรกที่ลูกค้าเจอสินค้าไปจนถึงขณะที่ตัดสินใจซื้อว่ามีจุดสะดุดตรงไหนหรือไม่ ถ้ามีก็ค่อยๆ ปรับเปลี่ยน ทำ A/B Testing ควบคู่ไปด้วย หรือธุรกิจไหนที่ยังไม่มี Data ก็ควรเริ่มจัดเก็บและ Track เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ในอนาคตได้นั่นเอง

2.ซื้อโฆษณาให้ปังๆ จำแค่ 3 ข้อ

การซื้อโฆษณาให้บรรลุผลนั้น มีหลักการอยู่เพียง 3 ข้อ นั่นก็คือ รูปภาพ (Image) , ข้อความประกอบ (Copy) , และกลุ่มเป้าหมาย (Audience) โดยทั้ง 3 สิ่งนี้มีความเกี่ยวเนื่องและสัมพันธ์กันในการทำโฆษณา เริ่มจากการจำแนก กลุ่มเป้าหมายก่อน หารูปภาพที่ตรงกลุ่มเป้าหมายนั้น รวมไปถึงคิดข้อความประกอบหรือ Caption ส่งไปยังคนกลุ่มนั้นได้ตรงจุด เช่น ถ้าเราต้องการจะขายสินค้าชนิดหนึ่งให้กับเด็กวัยรุ่นที่ชื่นชอบศิลปินเกาหลี เราก็ต้องไปเข้าศึกษาพฤติกรรมของเด็กกลุ่มนั้นก่อน ตั้งแต่ Mood&Tone รูปภาพ รวมไปถึงข้อความสื่อสารที่เด็กกลุ่มนั้นคุยกัน เช่น ตลาดนัดรวมด้อม , ด้อมนี้ห้ามพลาด , แฟนด้อม เพื่อให้ข้อความเหล่านี้ได้ส่งไปยังคนกลุ่มที่เราต้องการสื่อสาร เพื่อขอสักเสี้ยววินาทีที่คนกลุ่มนั้นจะหยุดอ่านข้อความแล้วตัดสินใจซื้อ เพราะฉะนั้นกฎ 3 สิ่งสัมพันธ์กัน ทำงานไปด้วยกัน ถ้าไม่อยากเสียค่าโฆษณาไปฟรีๆ ก็ทำ ให้ครบ 3 อย่างนี้เลย

3.อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ New Normal และการรับมือกับภาวะวิกฤต

เรียกได้ว่าช่วงวิกฤต Covid-19 ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างมาก จากการ Work From Home เป็นระยะเวลานาน รูปแบบวิถีชีวิตใหม่และ Lifestyle ที่เปลี่ยนไป เช่น หลีกเลี่ยงการออกไปซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่สั่งออนไลน์แทน , หลีกเลี่ยงการดูหนังในโรงภาพยนตร์ เปลี่ยนมาดูในระบบสตรีมมิ่งอยู่ที่บ้าน , ไม่ทานอาหารนอกบ้าน , ลดการเข้าสังคม ,  ทำให้เราต้องศึกษาและปรับตัวทั้ง Customer Journey รวมไปถึงการทำ O2O ( Offline To Online ) คือผสานธุรกิจจากหน้าร้านเชื่อมเข้ากับร้านค้าออนไลน์ เพื่อรองรับลูกค้าที่อยู่ทั้งโลก Online & Offline ซึ่งหากธุรกิจสามารถปรับเปลี่ยนได้เร็ว พร้อมสร้างช่องทางออนไลน์ให้แข็งแกร่งจะสามารถผ่านวิกฤตนี้ไปได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

 

เพราะฉะนั้นการปรับตัวในช่วงวิกฤตหลัง Covid-19 ไม่ใช่เรื่องยาก สรุป 3 สิ่งสำคัญที่จะเป็นกุญแจปลดล็อกวิกฤตการณ์นี้ได้นั้น ได้แก่

  1. ศึกษา Data ที่ผ่านมา และให้ความสำคัญกับข้อมูลปัจจุบันและมองไกลถึงอนาคต
  2. ซื้อโฆษณาให้ปัง หรือทำการตลาดเองบนโซเชียลมีเดียก็ได้ แต่ต้องไม่ลืม 3สิ่งสำคัญของการทำโฆษณาที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ (รูปภาพ, ข้อความ และกลุ่มเป้าหมาย)
  3. เรียนรู้ New normal เข้าไปอยู่ในโลกดิจิทัลซึ่งลูกค้าย้ายไปอยู่บนนั้นมาสักพักแล้ว และมีจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วงที่ต้องเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรค ทั้งนี้ผู้ที่ปรับตัวรับมือได้ก่อนถือว่าได้แต้มต่ออาจพลิกวิกฤตเป็นโอกาส และที่สำคัญ “โอกาส เป็นของผู้ที่พร้อมอยู่เสมอ” เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ