สืบเนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 คนส่วนใหญ่อาจมีประสบการณ์ใหม่ในการทำอะไรนอกกรอบจากชีวิตประจำวันบ้าง บางคนผันตัวไปเป็นเชฟ บางคนผันตัวมาเป็น Tiktoker บางคนผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ แต่ไม่ว่าจะผันตัวไปทางไหนในโลกออนไลน์แล้ว ต่างก็มีสิ่งๆ เดียวที่เชื่อมโยงกัน นั่นก็คือ Content นั่นเอง

หลายคนเคยสงสัยไหมว่า ทำยังไง้ยังไง สิ่งที่เราพยายามนำเสนอมันก็ไม่ปังสักที วันนี้ JDC มีคำตอบมาแนะนำให้ทุกๆ คนได้ทราบกัน กับ 5 กระบวนการทำ Content อย่างไรก็ปังโดยเริ่มต้นจาก

1.กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน โดยกลุ่มเป้าหมายอาจจะแบ่งเป็น กลุ่มใหญ่ก่อนโดยค่อยๆ กรองลงมาทีละชั้นโดยให้กลุ่มเล็กลงและชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพราะในโลกออนไลน์ Content ต้องมีความชัดเจนเสมอ โดยผู้อ่านอาจใช้เวลาเพียงแค่ 3 วินาทีในการปรายตามองแล้วพิจารณาว่าควรหยุดหรือไปต่อดี

2.คิดเนื้อหาเชิงลึกโดยพยายามมองถึงปัญหาที่กลุ่มเป้าหมายมี เช่น หากทำเนื้อหาเกี่ยวกับการแก้สถานการณ์ Covid-19 ให้มองลึกลงไปว่า กลุ่มเป้าหมายมีผลกระทบอย่างไร หรือ แชร์เป็นไอเดียในการแก้ไขปัญหา ที่กลุ่มเป้าหมายสามารถทำความเข้าใจได้เพียงไม่กี่นาที ยกตัวอย่างเช่น เคล็ดไม่ลับวิธีปรับการตลาดยุค New-Normal , แก้ไขธุรกิจ 108 ข้อได้ใน 3 นาที โดยให้เนื้อหาเป็นตัวตอบโจทย์ของกลุ่มเป้าหมาย

3.เลือกประเภทของ Content ให้ดี โดยแบ่งเป็นหลักๆ 2 ประเภทคือ

  • Evergreen เป็นเนื้อหาเชิงระยะยาวสามารถวนกลับมาอ่านได้เสมอ
  • Topical เป็นเนื้อหาเชิงกระแสที่มีระยะสั้น ส่วนใหญ่จะอิงจาก Talk of the town แล้วจึงยกประเด็นมาเขียน ซึ่งผู้อ่านผู้ชมกำลังให้ความสนใจและรู้สึกมีส่วนร่วม

4.เลือกใช้ เทคนิค Content ที่มีหัวข้อดึงดูด ให้ความรู้สึกแบบพลาดไม่ได้ เช่น

  • สถิติ หรือ Statistic เช่น 88% ใช้การตลาดบน Tiktok เพิ่มยอดขายได้ดี
  • เทคนิค หรือ Technique เช่น 3 เทคนิคกู้ธุรกิจแบบติดสปีดหลัง Covid-19
  • เคล็ดลับ Secret เช่น เคล็ดไม่ลับที่ควรรู้ UX&UIประตูก้าวแรกของการทำธุรกิจ
  • การเปรียบเทียบ Comparison ในแบบที่เป็นกลาง เช่น ทำการบ้านก่อนตัดสินใจเทียบให้ดูชัดๆ note20 vs iphone12 เจ้าไหนคุ้มค่าถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ

5.รูปแบบการนำเสนอ มีหลากหลายรูปแบบ แต่หลักๆ จะเป็น รูปภาพ , วีดีโอ , ตัวหนังสือ ลองพิจารณาให้เข้ากับเนื้อหาที่เรากำลังจะเสนอ

สุดท้ายหัวใจสำคัญที่สุดคือกลุ่มเป้าหมาย หากเรากำหนดให้ชัดเจนอย่างแน่ชัดและทราบว่าเรากำลังสื่อสารกับใครให้เหมือนเพื่อนคู่คิด มิตรคู่ใจ แล้วทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาทางด้านบนอย่างไรก็ต้องโดนใจและปังแน่นอน ถ้าหากใครที่ยังติดขัดเรื่อง Content ไม่ปัง ลองอ่านบทความนี้แล้วนำไปปรับใช้กันดูนะครับ