ในวิกฤตเศรษฐกิจที่หลายๆธุรกิจแทบหยุดชะงักในขณะนี้ หลายๆ ท่านคงตระหนักและตื่นตัวเป็นอย่างมาก เพราะใครจะรู้ว่าวันนึงจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจนสามารถหยุดทุกอย่างได้ราวกับในหนัง ซึ่งคงไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น ทั่วโลกต่างกำลังอดทนและพยายามแก้ไขสถานการณ์ให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด

ผลกระทบของ Covid-19 รุนแรงราวกลับคลื่นยักษ์หรือ พายุทอร์นาโดทางเศรษฐกิจที่กวาดล้างส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ธุรกิจบางรายทนพิษบาดแผลไม่ไหวทยอยปิดตัวกันไป โดยธุรกิจไหนที่ยังสามารถยืนหยัดท่ามกลางสถานการณ์ที่แทบหยุดชะงักนี้ อาจพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเพื่อใช้ช่วงเวลานี้พัฒนาองค์กรและก้าวฝ่าวิกฤตไปได้

หลายคนคงเคยได้ยิน Digital Disruption มาบ้างแล้ว ซึ่งช่วงเวลานี้ควรที่จะปรับตัวเพื่อการอยู่รอด การปรับ Business Model นี้ องค์กรขนาดเล็กไปถึงขนาดกลางได้เปรียบกว่าองค์กรขนาดใหญ่ด้วยซ้ำ โดยอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วยไม่ว่าจะเป็น Big Data, Cloud, AI, Machine Learning รวมไปถึงเครื่องมือที่สามารถบริหารจัดการองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งภายในและภายนอก โดยสามารถนำ Data มาวิเคราะห์ให้เห็นธุรกิจภาพรวมเพื่อนำมาทำการตลาดใหม่ๆ ให้ตอบสนองต่อลูกค้าหรือเน้นผู้บริโภคเป็นหลัก เพราะสถานการณ์ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไปตลอดกาล

พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากรายงานของ We Are Social แสดงให้เห็นว่า การตลาดออนไลน์สำคัญมากเพราะคนไทยถึง 83% ซื้อของออนไลน์ในรอบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าหากธุรกิจยังไม่พร้อมในเรื่องนี้ อาจพลาดโอกาสสำคัญมากมาย เพราะวันนี้คนไทยแทบทุกภูมิภาคเริ่มซื้อของออนไลน์กันแล้วนั้น โดยจากการสำรวจพบว่า 71% ของคนไทยส่วนใหญ่เคยซื้อของออนไลน์ผ่านมือถือ ดังนั้นการทำการตลาดเพื่อให้คนสนใจเพียงเสี้ยววินาทีนั่นคือการบ้านที่ทุกธุรกิจต้องคิดทบทวนรวมไปถึง Customer experience หรือ ประสบการณ์ลูกค้าในด้านการช้อปปิ้งสินค้า เพราะนั่นคือโอกาสที่จะสามารถทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้งหรือแนะนำบอกต่อ ซึ่งหากมีข้อผิดพลาดต้องรีบปรับปรุงแก้ไข

ควรเริ่ม Digital Transformation ทั้งในรูปแบบปฏิรูปโครงสร้างองค์กร หรือเปลี่ยนแนวคิดในการบริหารธุรกิจเพื่อเสริมโครงสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่ง โดยมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในทุกขั้นตอน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้บริหารต้องมีวิสัยทัศน์ที่พร้อมพัฒนาและเปลี่ยนโครงสร้างในระบบการทำงาน รวมไปถึงให้ความรู้กับบุคคลากรในองค์กร เพื่อขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน

สถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน อาจจะนำมาสู่หนทางใหม่ๆที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อนเช่นกัน แต่ธุรกิจนั้นแม้จะหยุดชะงักไปแต่ก็สามารถเริ่มต้นใหม่ได้ ถ้าผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ที่พาองค์กรก้าวหน้าไปโดยใช้ทั้ง Digital Disruption หรือ Digital Transformation มาต่อยอดให้ธุรกิจสามารถชิงไหวชิงพริบกับคู่แข่งหรือสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ถ้าท่านยังมีข้อสงสัยในเชิงธุรกิจ ทีมงาน JDC มีผู้เชี่ยวชาญหลากหลายด้านไว้รองรับท่าน แล้วเราจะก้าวข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันเพื่อเอาชนะสถานการณ์ Covid-19